Miễn phí vận chuyển toàn quốc với đơn hàng từ 800K

Những loại mụn nào cực kì nguy hiểm và không nên tự nặn?

Những loại mụn nào cực kì nguy hiểm và không nên tự nặn?

Khi bị mụn, sẽ thật khó cưỡng lại ý muốn nặn nó ra ngay lập tức. Tuy nhiên, các chuyên da cho rằng các nốt sưng và mụn trên da, không dùng tay sờ nắn chắc chắn là cách tốt nhất để chống viêm nhiễm diện rộng và để lại sẹo lõm trên da.

1. MỤN THỊT

Nếu bạn thấy một nốt sưng nhỏ có màu trắng mà nhất định không chịu vỡ (bất kể bạn cố gắng thế nào), thì hãy yên tâm. Mụn thịt thực sự không phải là bụi bẩn, chất nhờn, hay cáu ghét - đó là một u nang nhỏ, vô hại. Việc cậy chúng thường rất ít hoặc không hiệu quả và cố gắng cậy có thể khiến da bị đỏ, kích ứng và viêm, với mụn thịt vẫn còn nguyên vẹn. Bạn có thể sử dụng kem retinoid để giúp làm mềm chúng nhanh hơn, mặc dù mụn thịt thường tự hết.

Mụn thịt thường mọc nhiều ở quanh mắt

2. MỤN RỘP

Mụn rộp là dạng mụn sưng tấy, có mủ, nên việc bạn lấy nhân mụn mà không cẩn thận để mủ rây ra vùng da khác là rất nguy hiểm. Mụn không những không khỏi mà còn lan rộng ra các vùng da khác. Mụn rộp có thể khỏi nhờ thuốc, nhưng khi xuất hiện nhiều bạn nên đi khám bác sĩ, không nên tiếp xúc với người khác khi chưa khỏi hẳn.

Mụn rộp rất dễ lây lan ra rộng hơn

Trong nước mụn có chứa vi-rút khi vỡ sẽ lan truyền rất nhanh và khó điều trị. Đây là loại mụn không nên tự nặn tại nhà, phải tuyệt đối nghe theo sự hướng dẫn của chuyên gia.

3. MỤN ĐẦU ĐEN

Khi dầu nhờn dư thừa tiết ra và được tiếp xúc với không khí liền bị oxy hóa khiến mụn có màu đen hoặc màu nâu gọi là mụn đầu đen. Các chuyên gia khuyên việc nặn mụn để lấy nhân mụn là điều không nên chút nào, vì khi ta không vệ sinh đúng cách thì sau khi nặn mụn nó sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập sâu hơn vào tế bào da, làm da nổi mụn, sưng đỏ.

Mụn đầu đen gây mất mỹ quan trên gương mặt

Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng những loại sữa rửa mặt có chứa axit salicylic giúp làm mềm nhân mụn và kéo theo nhân mụn ra ngoài. Sau đó bạn nên dùng sản phẩm dưỡng da không chứa dầu và hạn chế trang điểm để không gây bít tắc lỗ chân lông.

4. MỤN TRỨNG CÁ DẠNG NANG

Loại mụn này xảy ra rất sâu trong da, tạo thành một nốt đỏ, nề, không chỉ đau mà còn khó điều trị bằng các thuốc không kê đơn. Tình trạng viêm đi kèm với mụn trứng cá dạng nang có thể cản trở quá trình chữa lành và thường dẫn đến sẹo vĩnh viễn không thể loại bỏ được. Việc nặn mụn cũng không giúp được gì.

Cả nam và nữ đều có thể bị mụn trứng cá

Nang trứng cá nằm sâu dưới da mà bạn thậm chí không đến gần được và thậm chí bạn sẽ bị một nốt đỏ máu không thể che đậy bằng cách trang điểm. Thay vào đó, hãy đặt hẹn với bác sĩ da liễu, để có thể được tiêm cortisone để làm hết sưng ngay lập tức và thậm chí có thể cứu bạn khỏi sẹo.

5. MỤN ĐẦU TRẮNG

Đây là loại mụn dễ nhất (và thường phê nhất) khi nặn. Nhưng nếu bạn thực sự muốn giới hạn thời gian lưu lại của mụn, thì tốt nhất không nên động vào. Mụn đầu trắng khu trú vi khuẩn gây mụn ở một khu vực trong khi vết mụn lành lại, vì vậy khi bị nặn, nó giải phóng chất chứa bên trong - thường là hỗn hợp của vi khuẩn, dầu và tế bào da.

Mụn đầu trắng thường mọc ở dưới cằm

6. MỤN ĐINH RÂU

Đây là loại mụn ác tính, rất độc, tùy tiện nặn có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống tĩnh mạch, gây nhiễm trùng máu. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng do loại mụn này có thể gây tử vong. 

Tuyệt đối không được tự nặn mụn đinh râu

Do vậy, khi gặp mụn đinh râu thì bạn hãy vệ sinh nhẹ nhàng bên ngoài nốt mụn bằng cồn y tế, sau đó tìm đến sự hỗ trợ của các bác sĩ và tuyệt đối không được tự ý nặn.

← Bài trước Bài sau →